TIN MỚI:
Video clip
Loading the player...
Hỗ trợ trực tuyến
Xếp hạng Alexa
Quảng cáo Logo
TRANG CHỦ / BÀI VIẾT HƯỚNG DẪN / PHẦN CỨNG MÁY TÍNH
Sửa điểm chết trên màn hình LCD
(Download CTIM) Gửi ngày 19 tháng 1 năm 2010 - 5343 lượt xem Share Facebook

Màn hình LCD đã lấn lướt màn hình CRT để chiếm hầu hết thị phần. Tuy nhiên, điểm chết (Dead Pixel) là căn bệnh chung của loại màn hình này khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu khi sử dụng máy tính

Màn hình tinh thể lỏng (Liquid Crystal Display, LCD) là loại thiết bị hiển thị cấu tạo bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng.

Điểm chết


Khi màn hình LCD không hiển thị đúng màu sắc (chỉ hiển thị một màu duy nhất) ở một vài điểm thì ta gọi những điểm đó là điểm chết. Điểm chết là một tiêu chí quan trọng, người dùng không tìm thấy khái niệm này trên màn hình CRT. Ngay từ khi xuất xưởng hoặc trong quá trình sử dụng, điểm chết đã tồn tại với hai dạng điểm chết đen và điểm chết trắng. Thực tế, 30% màn hình vừa xuất xưởng đã mang điểm chết nhưng ở mức độ cho phép, tiêu chí bảo hành của một số hãng là từ trên 3 - hơn 5 điểm chết. Vì vậy, khi mua màn hình LCD, bạn cần quan tâm kiểm tra số điểm chết của sản phẩm.


Cách kiểm tra điểm chết


- Các phần mềm chuyên dụng kiểm tra điểm chết cho laptop, LCD rất nhiều và thường miễn phí, bạn có thể dùng phần mềm sau đây: Dead Pixels Tester (211 KB), tải tại: http://tinyurl.com/ycc43u4.


- Kiểm tra trực tuyến bằng cách vào trang www.flexcode.org/lcd.html. Chọn màu sắc tại mục pick a color rồi lần lượt kiểm tra bằng cách bấm nút toggle full screen.


Bạn cũng có thể kiểm tra theo cách thủ công: Tạo các ảnh toàn một màu đen, toàn một màu trắng, toàn một màu khác và xem nó ở chế độ chiếm đầy màn hình (full screen) để kiểm tra. Các điểm chết sẽ xuất hiện vì nó tương phản với các ảnh đen, trắng hoặc màu đơn khác.

 

Sửa điểm chết


Một ứng dụng nhỏ mang tên Pixel Doctor, tải file nén 62 KB về tại: http://pixeldoctor.googlecode.com/files/PixelDoctor.rar hoặc http://tinyurl.com/yfnt6h7 .

 

 

Bạn chạy ứng dụng Pixel Doctor sau khi giải nén. Từ giao diện chương trình, lần lượt chọn màu sắc ở mục Select Color rồi chọn phương thức kiểm tra toàn bộ hay từng vùng bằng cách bấm chọn hai nút trong vùng Test Type. Nếu có quá nhiều điểm chết, bạn hãy chọn hai nút trong vùng Pixel Therapy để sửa chữa nó. Nhiều khả năng bạn sẽ “trị” được những điểm chết này, giúp cho màn hình LCD tiếp tục hiển thị hình ảnh mượt mà và trung thực hơn.

Tác giả: Theo ĐỖ NGUYÊN VŨ(Thế giới @)
Tags:

GỬI BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
CAPTCHA: * Khác

Các bài mới nhất:

Các bài khác trong cùng danh mục:

Các bài mới trong cùng danh mục:

Trở về đầu trang
Từ khóa: Mục tin:
  Kiểu gõ phím: Tắt Telex VNI VIQR
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá Download CTIM như thế nào?

Nội dung hay và bổ ích
Nội dung khá tốt
Nội dung bình thường
Nội dung không hay
Khác
Quảng cáo Logo