TIN MỚI:
Video clip
Loading the player...
Hỗ trợ trực tuyến
Xếp hạng Alexa
Quảng cáo Logo
TRANG CHỦ / BÀI VIẾT HƯỚNG DẪN / PHẦN CỨNG MÁY TÍNH
Hướng dẫn thay thế linh kiện máy tính đơn giản
(Download CTIM) Gửi ngày 23 tháng 4 năm 2010 - 5072 lượt xem Share Facebook

Khi gặp sự cố trong phần cứng của máy tính, khi đã xác định được nguyên nhân mà nằm trong 3 trường hợp sau, bạn có thể yên tâm thực hiện thay thế mà không sợ làm phá hoại hệ thống của mình nếu như thao tác không đúng.

Thay thế RAM

Trước khi tiến hành thay thế RAM, bạn hãy xác định rằng mình sẽ cần phải gỡ nắp bảo vệ thùng máy, chạm vào các linh kiện PC bên trong (đặc biệt là RAM), do đó việc chống tĩnh điện là một việc làm thiết yếu và rất là cần thiết. Để có thể chống tĩnh điện, bạn có thể sử dụng một vòng dây đeo cổ tay, hoặc có thể để tay mình chạm vào khung kim loại của case máy tính, tốt nhất là bạn nên chọn loại dây đeo cổ tay để thực hiện dễ dàng hơn.

Khi bạn đã mở được nắp case ra (hiện nay nhiều loại case có thiết kế ốc to, tròn và thậm chí là không cần phải tháo ốc vít để giúp việc tháo nắp đậy ra được dễ dàng hơn). Sau khi mở máy, có lẽ nếu bạn là người mới tiếp xúc với máy tính sẽ thấy thật sự là bối rối khi muôn vàn các linh kiện được trang bị bên trong máy. Hãy yên tâm, hãy đặt PC nằm xuống và thực hiện công việc sau để gỡ bỏ RAM.

Để xác định RAM, bạn hãy nhìn ở phía bên trên góc phải của bảng mạch (mainboard) sẽ thấy thanh RAM được cắm như trong hình. Đó chính là cái mà bạn có thể gỡ bỏ dễ dàng.

Để thao RAM ra khỏi mainboard, bạn hãy nhìn phía hai đầu của RAM sẽ có 2 chốt để cố định RAM với chức năng như một đòn bẩy để đẩy RAM rời khỏi khe cắm RAM. Bạn hãy nhẹ nhàng chạm vào hai đầu trên của 2 chốt này và nhấn theo hướng ra phía ngoài thanh RAM để đẩy RAM lên cùng một lúc, RAM sẽ được bật lên cho phép bạn dễ dàng tháo ra. Nếu như bạn có một thanh RAM mới gắn vào thanh RAM bị lỗi hoặc bạn muốn nâng cấp RAM, bạn chỉ cần đặt vào đúng rãnh của khe RAM và nhấn RAM xuống dưới, các chốt sẽ tự động gắn vào RAM để giữ cho RAM được chắc chắn không bị lung lay.

Chú ý:
+ Hãy tuyệt đối không được theo thói quen là cầm thanh RAM ra, lấy áo lau mặt tiếp xúc của thanh RAM (thường được làm bằng đồng) bởi lúc đó, sự cọ xát sẽ gây tĩnh điện làm hư RAM.
 
+ Cần cẩn thận đặt RAM nhẹ nhàng vào khe cắm, nếu thấy khó hãy quay chiều lại bởi có lẽ bạn đã xoay nhầm đầu. Nếu cố gắng, RAM sẽ bị cháy khi bật nguồn điện máy tính lên.
 
+ Sau khi cắm RAM, tháo dây đeo chống tĩnh điện xong thì đừng nên đóng hộp máy lại. Hãy thử khởi động lại máy, nếu hệ thống phát ra 3 tiếng bip dài và không lên màn hình, có lẽ bạn đã cắm RAM lỏng rồi. Lúc này, hãy mở máy ra lại và ấn cho chặt thanh RAM vào các khe lại là xong.

Thay thế nguồn điện (Power Supply)
 
Nếu như bạn gặp vấn đề về nguồn điện cung cấp cho PC, chẳng hạn như không đủ điện năng khi mà các linh kiện đòi hỏi nguồn điện lớn thì tốt nhất hãy thay thế một nguồn điện khác có công suất đảm bảo hơn.
 
Cảnh báo: Trước khi thực hiện, hãy rút nguồn điện ra khỏi máy và ngồi chờ trong vòng vài phút để đảm bảo rằng không có điện vào máy tính. Trong vài phút này, bạn hãy để cho PC xả điện một cách hoàn toàn nhằm tránh gây tình trạng sốc điện khi bạn mở máy.

Một khi bạn đã cảm thấy an toàn, hãy dùng một cây bút dạ để đánh dấu ký hiệu vào tất cả các dây kết nối từ nguồn đến linh kiện máy tính, điều này nhằm giúp bạn xác định được dây cáp kết nối vào các thiết bị bên trong máy tính khi lắp lại nguồn khác. Xong, hãy rút tất cả các cáp kết nối từ nguồn đến các linh kiện bên trong.

Tiếp tục, hãy quay mặt sau của máy tính lại và nhìn ở vị trí đặt nguồn sẽ có một số ốc được gắn xung quanh đó (thường có 4 ốc). Bạn hãy lấy tuốc nơ vít ra, tháo các ốc này khỏi bộ nguồn và PC. Thực hiện xong, bạn sẽ thấy bộ nguồn sẽ trượt vào bên trong PC của bạn, hãy nhẹ nhàng lấy tay đỡ nó nhằm tránh để rơi vào các linh kiện khác bên trong (nếu loại case có giá đỡ nguồn thì bạn không cần thiết phải làm như vậy). Xong, hãy đưa nó ra khỏi máy và đặt bộ nguồn mới vào vị trí thay thế tương ứng.
 
Việc cuối cùng của bạn là lấy các ốc vít tháo ra lúc nãy để siết chặt vào các khe ốc của bộ nguồn mới để giữ chặt nó trên PC của bạn. Sau đó, tìm các dây dẫn tương ứng để cắm vào các linh kiện đã đánh dấu trước đó.

Thay thế một card video/sound/network
 
Nếu như bạn xác định nguyên nhân gây vấn đề với hệ thống của mình là các card đồ họa, âm thanh hay mạng thì bạn có thể tiến hành thay thế chúng một cách dễ dàng. Khi bạn mở máy tính, bạn sẽ thấy bên trong máy có một thẻ được chèn theo chiều nằm ngang, đây chính là những thẻ mà chúng ta đang nói đến. Và dĩ nhiên trước đó, bạn phải ngắt mọi hoạt động kết nối với nguồn điện cũng như đảm bảo chống tĩnh điện.
 
Cách thức thay thế, bạn có thể tiến hành như làm việc với thanh RAM nhưng thay vì chốt giữ, nó sẽ được sử dụng bằng ốc vít để giữ cố định. Lúc này, để gỡ bỏ nó ra bạn hãy dùng tuốc nơ vít để tháo ốc ra, sau đó nhẹ nhàng đẩy nó ra khỏi khe cắm theo chiều từ trái sang phải.

Khi tháo thẻ, bạn cũng cần chú ý đến dây dẫn kết nối với bo mạch chủ, hãy xác định chính xác điểm sẽ kết nối với card này. Sau đó hãy cắm card mới để thay thế theo chiều ngược lại từ phải sang trái, kết nối dây dẫn với điểm kết nối. Xong xuôi, hãy siết chặt con ốc để giữ card cố định với bo mạch chủ.

Hy vọng, những thông tin trên có thể sẽ giúp cho những người không rành về PC có thể yên tâm thay thế linh kiện mà không sợ ảnh hưởng đến hệ thống từ cái kiến thức còn non kém kinh nghiệm của mình.

Tác giả: Theo Trung Quốc(Xã Hội Thông Tin Online)
Tags: huong dan thay linh kien may tinh

GỬI BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
CAPTCHA: * Khác

Các bài mới nhất:

Các bài khác trong cùng danh mục:

Các bài mới trong cùng danh mục:

Trở về đầu trang
Từ khóa: Mục tin:
  Kiểu gõ phím: Tắt Telex VNI VIQR
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá Download CTIM như thế nào?

Nội dung hay và bổ ích
Nội dung khá tốt
Nội dung bình thường
Nội dung không hay
Khác
Quảng cáo Logo